Thị Trấn Triệu Sơn chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Ngày 28/02/2020 14:06:00

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Thị Trấn Triệu Sơn đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành, các Thôn ,Phố triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc ,gia cầm, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm tại 14 thôn,phố, trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn.

Thôn Tân Khoa có 4,359 con gia cầm và 162 con chó và 206 cơ sở chăn nuôi nông hộ. Thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Hiện nay, Thôn Tân Khoa đang tích cực triển khai công tác tiêm phòng với phương châm “Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch mà thị trấn Triệu Sơn đã đề ra. Đồng chí Lê Thị Nhung - Cán bộ thú ý thị trấn Triệu Sơn cho biết. “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thị trấn Triệu Sơn và ThônTân Khoa đã về việc triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã triển khai tiêm phòng được 13.000 liều vắc xin cho đàn gia cầm và trên 500 liều vắc xin cho đàn gia súc đạt tỷ lệ trên 80% kế hoạch. Trong thời gian tới, chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng dịch bệnh, theo đúng kế hoạch đã đề ra.”

Gia đình ông Lê Đình Tuyên - Thôn Tân Minh, xã Minh Dân cũ là hộ chăn nuôi khoảng hơn 600 con ngan, vịt các loại. Sau khi được cán bộ thú y huyện và Thị Trấn Triệu Sơn tuyên truyền, gia đình chị đã thường xuyên triển khai các biện pháp phòng dịch cho đàn gia cầm của gia đình. Ngoài việc thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng dịch cho đàn gia cầm. Gia đình còn được cán bộ thú y thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại của gia đình .Vì vậy, đàn gia cầm của gia đình chị luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Lê Đình Tuyên cho biết: Gia đình tôi là hộ chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn nên chúng tôi rất chú trọng đến công tác phòng trừ dịch, bệnh cho đàn gia cầm của gia đình. Hiện nay thị trấn Triệu Sơn đang triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm 2020, gia đình tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ thực hiện tốt công tác tiêm phòng. Đảm bảo cho đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt không lo bị dịch bệnh gây ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.”

Toàn thị trấn Triệu Sơn có gần 20.000 con gia cầm các loại. 1.751 con chó ,trâu 53 con,bò 167 con,800 con lơn ,dê 12 con,thỏ 400 con Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, thị trấn Triệu Sơn đã triển khai tiêm phòng được 1.606 liều vắc xin cho đàn vật nuôi. Trong đó tập trung tiêm các loại vắc xin phòng bệnh lở mồm, long móng, tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò; phòng dịch tai xanh, dịch tả cho đàn lợn; vắc xin phòng bệnh dại; vắc xin phòng dịch cúm cho đàn gia cầm. Tiến hành phun 32 lít hóa chất tiêu độc khử trùng cho các hộ gia đình chăn nuôi tại 14thôn,phố . Do chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn luôn phát triển ổn định, không xảy ra dịch. Qua trao đổi ông Trịnh Hữu Quân - Phó CTUBND thị trấn Triệu Sơn cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Triệu Sơn, UBND Thị Trấn Triệu Sơn đã lấy Vác-xin ởTrung tâm Dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp huyện phối hợp với các thôn,phố,triển khai công tác tiêm phòng, phòng chống, dịch. Từ ngày 28/2 đến đàu tháng 3/2020, chúng tôi đã triển khai công tác tiêm phòng cho đàn, gia súc gia cầm đợt 1 cho tất cả các thôn,phố. Đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã triển khai và được nhân dân đồng tình ủng hộ,và vươt mức kế hoạch đã đề ra. Phấn đấu đến 10/3 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tích cực thực hiện công tác phun tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi và các trang trại lớn. Đồng thời, phối hợp cùng với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt giống vật nuôi từ nơi khác nhập về. Với mục tiêu, hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại các địa phương về địa bàn thị trấn Triệu Sơn.”
20200218_182811.jpg
20200218_182356.jpg
20200218_182014.jpg
 Thị trấn Triệu Sơn tăng cường công tác phun phòng dịch bệnh.

Trong thời gian tới, thị trấn Triệu Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo cho các ban, ngành, các thôn,phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lây lan trên diện rộng. Làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân và sự phát triển của ngành chăn nuôi tại các thôn,phố trên địa bàn .
                                                                                       Tin và ảnh :Nguyễn Thị Hoa CCVH-XH

Thị Trấn Triệu Sơn chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Đăng lúc: 28/02/2020 14:06:00 (GMT+7)

20200218_182811.jpg
20200218_182356.jpg
20200218_182014.jpg
 Thị trấn Triệu Sơn tăng cường công tác phun phòng dịch bệnh.

Tin và ảnh :Nguyễn Thị Hoa CCVH-XH