NHỮNG CHIẾN SỸ ÁO TRẮNG TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH

Ngày 28/02/2022 14:29:18

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ " Lương y phải như từ mẫu", những năm qua, đội ngũ cán bộ y sỹ, nhân viên y tế thị trấn Triệu Sơn đã phát huy phẩm chất tốt đẹp, y đức của người thầy thuốc, chăm lo cho sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt những năm gần đây, khi dịch bệnh covid -19 xuất hiện, lây lan và bùng phát, " những chiến sỹ áo trắng" lại xông pha trên mặt trận chống dịch, không quản vất vả, khó khăn, gian khổ, không quản ngày- đêm, mưa- nắng. Từng góc nhà, khu phố, đâu đâu cũng xuất hiện những người chiến sỹ áo trắng đã và đang cùng nhân dân chiến đấu với " giặc dịch" covid 19.

Trong những đợt dịch Covid- 19 bùng phát, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 ( từ ngày 27/4/2021 đến nay), đội ngũ cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế trên địa bàn Thị trấn Triệu Sơn - những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận chống dịch đã cùng với các lực lượng chống dịch địa phương xông pha trên nhiều “trận tuyến”, đó là tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức sự nguy hiểm của dịch bệnh, qua đó chủ động phòng tránh; tổ chức lực lượng xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, khoanh vùng, cách ly F0, F1, F2; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng covid 19. Khi dịch bệnh đã xuất hiện, lây lan, các chiến sỹ áo trắng lại tập trung cho việc điều trị bệnh nhân tại nhà, tư vấn và điều trị bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.
20220228_100413.jpg
 Lãnh đạo thị trấn Triệu Sơn chúc mừng Trạm y tế thị trấn nhân ngày 27/2

Theo thống kê, thời điểm hiện tại, thị trấn Triệu Sơn đã có trên 994 ca bệnh nhiễm Sars-cov-2 (tính từ 01/01/2022 đến nay), trong đó khoảng gần 56 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, hơn 590 bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà. Trung bình mỗi ngày xuất hiện gần 65 ca bệnh mắc mới. Những con số đó đã tạo áp lực lớn lên đôi vai của những người thầy thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị trấn . Trạm Y tế thị trấn Triệu Sơn có 7 nhân viên y tế. Với số lượng con người ít ỏi vậy nhưng ngành y tế tuyến cơ sở tại thị trấn Triệu Sơn đã giành phân nửa lực lượng cho công tác phòng chống dịch. Riêng tuyến y tế cơ sở, 100% phải tham gia vào công tác phòng chống dịch, từ test covid đến khai báo y tế, thu dung bệnh nhân, theo dõi, cách ly, điều trị tại nhà. Khi số lượng bệnh nhân nhiễm covid 19 ngày càng tăng, kéo theo áp lực cho y tế ngày càng lớn. Những y sỹ phải gồng mình chống dịch, làm việc trong những bộ quần áo bảo hộ nóng bức, vận động khó khăn, chưa kể phải thức đêm dạy sớm với mối hiểm nguy rình rập. Những bữa cơm muộn không đúng thời gian, những ca trực xuyên ngày sang đêm, xuyên thứ 7, chủ nhật và cả xuyên những ngày tết chính là những hy sinh thầm lặng nhưng cao cả củả y sỹ tuyến cơ sở trong công tác phòng chống dịch rất đáng trân trọng.

Chính những hy sinh ấy đã mang lại những kết quả khả quan trong công tác phòng chống dịch, khiến chúng ta có thể tin tưởng một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi: tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 24/02/2022 Trạm y tế thị trấn Triệu Sơn đã điều trị 448 ca bệnh đã được điều trị khỏi; trên hàng trăm lượt người được test tầm soát và test theo dõi, điều trị; số người tiêm mũi 1:10.280 người ngàn liều vắc xin đã được tiêm phòng cho các đối tượng. Trong đó, tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi ít nhất 1 mũi đạt 99,99%; Tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi đủ liều: đạt 99,94%; Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt 99,96%; Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều đạt 99,36%; Đặc biệt chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đã và đang được triển khai bài bản, thần tốc, hướng tới mục tiêu đến tháng 03/2022 sẽ tiêm đạt 100%, tạo miễn dịch cộng đồng để dịch bệnh covid 19 không còn là nỗi lo ngại của mọi người và cản trở sự phát triển KTXH cũng như tiến trình phát triển của nhân loại.

Nhằm giúp người dân có những định hướng đúng trong điều trị covid 19 tại nhà, UBND thị trấn Triệu Sơn đã thành lập tổ tư vấn, chăm sóc người bệnh covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn, ngay sau khi có quyết định, tổ tư vấn đã tổ chức họp và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động. Theo đó, nhiệm vụ của tổ tư vấn chăm sóc người bệnh covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà đó là: Trên cơ sở các quy định hướng dẫn của Bộ y tế và các quy định liên quan theo quy định hiện hành về theo dõi và điều trị bệnh nhân covid-19, các thành viên của tổ tư vấn sẽ hướng dẫn theo dõi chăm sóc người bệnh covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà trên địa bàn huyện. Tuy mới thành lập nhưng các thành viên của tổ đã tiếp nhận trung bình mỗi ngày 30 gần nhiều trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gọi điện đến xin tư vấn về cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà.
Việc thành lập tổ tư vấn có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các bệnh nhân yên tâm điều trị tại nhà, có phương pháp điều trị đúng, đồng thời giảm áp lực điều trị cho các cơ sở điều trị tuyến trên.
Kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2022), những chiến sỹ áo trắng trên địa bàn huyện vẫn đã và đang miệt mài, cần mẫn, hối hả với nhiệm vụ phòng chống dịch cũng như chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ngày 25/02 các đồng chí lãnh đạo thị trấn Triệu Sơn đã đến chúc các đồng chí cán bộ nhân viên Trạm y tế thị trấn Triệu Sơn Xin chúc cho đội ngũ cán bộ y sỹ trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn một sức khỏe dồi dào, một trái tim luôn nhiệt huyết yêu nghề luôn rực cháy ngọn lửa đam mê, cống hiến, đem lại sức khỏe, niềm vui cho các gia đình. Đặc biệt giúp người dân chiến thắng dịch bệnh, mang lại bình yên và sự phát triển cho quê hương./.
                                                                           Tin và ảnh : Nguyễn Thị Hoa –CCVH-XH

NHỮNG CHIẾN SỸ ÁO TRẮNG TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH

Đăng lúc: 28/02/2022 14:29:18 (GMT+7)

20220228_100413.jpg