Thị trấn Triệu Sơn chú trọng phát triển nông nghiệp và vùng sản xuất lúa chất lượng cao

Ngày 29/04/2020 15:01:29

Phát huy thế mạnh của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền Thị trấn Triệu Sơn tích cực phối hợp, triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, chủ động trong công tác khuyến cáo nông dân chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu giống lúa phù hợp với từng vùng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.

IMG_4361[1].JPG

IMG_4403[1].JPG
Cánh đồng lúa năng xuất chất lượng cao của Thị Trấn Triệu Sơn.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, Thị Trấn Triệu Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp. Tích cực phối hợp với các phòng, ban huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp như: Đầu tư ứng trước về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ứng trước theo chuỗi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm , hỗ trợ giống, đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, tiếp nhận và triển khai các chính sách hỗ trợ, đưa cơ giới hóa vào các khâu trong sản xuất. Thực hiện tốt công tác dự báo phòng trừ sâu bệnh và đối tượng gây hại với cây trồng để nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung cho phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Vụ chiêm xuân 2020, UBND Thị trấn Triệu Sơn đã gieo cấy tổng diện tích gần 384,3 ha lúa; trong đó lúa trình diễn 2 ha, liên kết phối hợp với Công ty Sao Khuê triển khai mô hình sản xuất 32 ha lúa chất lượng cao, góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân và dần thay thế các giống lúa thuần cũ năng suất kém. Qua quá trình theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển và các đặc tính của lúa chất lượng cao tại đồng ruộng cho thấy, nhờ áp dụng đúng quy trình sản xuất, giống lúa tương đối phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, các giống lúa đều có khả năng thích nghi với thời tiết, sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng kháng bệnh cao và đang trỗ từ 10 – 15%. Các hộ tham gia chương trình đều được hỗ trợ về giống, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các kỹ thuật sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học trong các khâu chuẩn bị đất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thường xuyên kiểm tra sâu bệnh trên đồng ruộng.
      Từ kết quả việc triển khai chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao cho thấy Thị trấn Triệu Sơn có đủ mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung quy mô lớn. Thời gian tới, Thị trấn Triệu Sơn sẽ tiếp tục phối hợp, liên kết triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo chuỗi giá trị Việt Gap; tập trung nguồn vốn cho công tác quy hoạch, cải tạo đồng ruộng, bố trí vùng sản xuất lúa, bổ sung cơ cấu giống lúa, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao trong từng vụ sản xuất hằng năm. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất lúa chất lượng cao; có những chính sách hỗ trợ kịp thời để giúp nông dân duy trì và mở rộng diện tích sản xuất; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; mô hình sản xuất lúa hướng tới theo chuỗi khép kín; tăng cường tập huấn cho nông dân về kỹ thuật thâm canh nhằm tăng năng suất cây lúa và đảm bảo giá trị hạt gạo để cung cấp cho thị trường; tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân, đảm bảo đầu ra ổn định, tăng lợi nhuận cho nông dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu của ngành nông nghiệp.
    Với những giải pháp và chính sách được đề ra nhằm khuyến khích phát triển lúa chất lượng cao, Thị trấn Triệu Sơn sẽ mở hướng sản xuất mới, giúp người dân thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phù hợp với cơ chế thị trường, phát huy lợi thế địa phương, tăng nguồn thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi quy hoạch vùng sản xuất lúa theo hướng bền vững.
                                                                               Lê Anh- Đài TT Triệu Sơn.

Đăng lúc: 29/04/2020 15:01:29 (GMT+7)

IMG_4361[1].JPG

IMG_4403[1].JPG
Cánh đồng lúa năng xuất chất lượng cao của Thị Trấn Triệu Sơn.

Lê Anh- Đài TT Triệu Sơn.