Niềm tin thắng dịch COVID-19

Ngày 11/03/2020 15:05:26

Ngay sau khi Hà Nội công bố ca đầu tiên cũng là ca thứ 17 của Việt Nam nhiễm Covid-19, nhiều người dân tại Hà Nội hoang mang, lo lắng, đổ xô đi siêu thị, trung tâm thương mại, chợ mua nhu yếu phẩm… Đối mặt với chuyện này người dân không nên hoang mang, chúng ta hãy cùng tin Chính phủ và Bộ Y tế để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Tiến sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Namlúc này, người dân hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên. Những trường hợp bị cách ly sẽ được hỗ trợ. Vì thế, người dân không nên cố tìm cách thoát cách ly. “Những ngày này nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa để đảm bảo sức khỏe chống lại các mầm bệnh”. Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, người dân đừng cố gắng tích trữ đồ ăn, đừng khiến mọi siêu thị đều trở nên đông đúc và lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và lây lan bệnh cho nhau... nhanh nhất. Nếu tất cả bình tĩnh, ở nhà, chỉ mua thực phẩm gần nhà và mua đủ dùng, thì tất cả sẽ có đủ đồ, không ai bị thiếu, có thể gọi hàng online… Năng lực thị trường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân mà không cần phải tích trữ. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên. Tự chăm sóc nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Theo dõi nguồn thông tin chính thống, tránh hoang mang. Văc xin hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình. Người dân tin ở y tế, cơ quan chức năng, tạo niềm tin và động lực cho ngành y tế chống dịch hiệu quả.
      Là người nghiên cứu lâu năm về virus, bà Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết virus corona chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố. Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh.

Có thể nói, hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các Bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Việc ý thức tự giác là việc làm vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại, khi mà nỗi lo ngại về sự lây lan ngày càng lớn. Bên cạnh đó, người dân không nên chủ quan hay quá hoang mang, cần hết sức cảnh giác để bảo vệ chính mình và cả cộng đồng.
     Vừa rồi chúng ta đã chống dịch rất tốt. Hãy tiếp tục làm như thế và hơn thế. Vi rút Corona chắc chắn không thể đánh bại chúng ta. Chúng ta cần mạnh mẽ, cần đoàn kết để chiến thắng.
Xin nhấn mạnh rằng, vắc xin hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình. Chúng ta làm theo đúng lời khuyên của các chuyên gia y tế bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19. Chúng ta làm đúng hết các khuyến cáo trên thì niềm tin thắng dịch COVID-19 chắc chắn trở thành sự thật rất gần.
                                                                                       Nguồn :Sưu tầm

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Đăng lúc: 11/03/2020 15:05:26 (GMT+7)

Nguồn :Sưu tầm