Công tác sản xuất vụ mùa thị trấn Triệu Sơn

Ngày 14/06/2022 09:34:15

Vụ mùa là một vụ sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai và sâu bệnh mang lại do vậy ngay từ đầu vụ Đảng ủy UBND đã có hướng chỉ đạo triển khai phương án sản xuất vụ mùa càng sớm càng tốt để tránh được mưa bão cuối vụ nhất là diện tích đồng sâu trũng. Vụ mùa năm nay thị trấn Triệu Sơn gieo cấy ha , cơ cấu thành 2 trà, trà sớm 300 ha, trà muộn 50 ha với các giống lúa chủ lực như: khang dân 18, TBR225, BC15, C.uu đa hệ, nhị ưu 986, nếp Thơm. Tập trung chỉ đạo từ thị trấn đến các tổ dân phố và có những giải pháp quyết liệt điều hành, đảm bảo gieo cấy hết diện tích và đúng khung thời vụ tốt nhất, lịch xuống giống đồng loạt của thị trấn là từ ngày 1- 5/6/ 2022 do vậy hội viên và nhân dân chủ động làm đất ở khu vực bắc mạ để lấy đất gieo mạ

UBND thi trấn đã chỉ đạo HTX DVNN chủ động cung ứng các khâu dịch vụ, đảm bảo phục vụ cho sản xuất như: Giống,phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cung cấp đủ nước cho gieo cấy bên cạnh đó hội nông dân chủ động phối hợp với công ty phân bón tiến nông cung ứng phân trả chậm sau một chu kỳ cho nhân dân yên tâm sản xuất giảm bớt khó khăn vế kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Có biện pháp chống ứng phó kịp thời cho những diện tích lúa vụ mùa ở các xứ đồng thấp, trũng. Bên cạnh đó, chỉ đạo khuyến nông viên thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng, kịp thời nắm bắt tình hình sâu bệnh để có biện pháp hướng dẫn bà con phòng trừ kịp thời đạt hiệu quả.
Để đảm bảo sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, UBND thị trấn Triệu Sơn nhân dân nạo vét, khơi thông các mương tiêu, mương tưới nội đồng. Lấy hội viên của các hội nông dân, phụ nữ,…. làm nòng cốt trong công tác ra quân làm thủy lợi. Chỉ đạo HTX DVNN phục vụ đầy đủ nước, đảm bảo cho sản xuất, không để xảy ra tình trạng chậm thời vụ do thiếu nước.
Hướng dẫn nông dân làm đất và vệ sinh đồng ruộng, đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện cơ giới hóa. Khuyến nông viên thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo, thường xuyên thông báo diễn biến sâu bệnh, địa điểm gây hại, mức độ gây hại trên các loại cây trồng và biện pháp phòng trừ.
Trước thực tế lao động nông nghiệp thiếu hụt do lao động trẻ khỏe làm công nhân ở các công ty,giá cả vật tư phân bón tăng cao do đó việc , thuốc bảo vệ thực vật tăng cao,không bỏ ruộng hoang hay không gieo cấy ở vụ mùa đang là vấn đề khó khăn, thị trấn Triệu Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện sản xuất vụ mùa năm 2022 giành thắng lợi.
Thời điểm này, hội viên và nông dân đang tập trung xuống đồng gieo mạ và cày bừa, be bờ giữ nước, dọn vệ sinh môi trường đòng ruộng. Phấn đấu cấy hết diện tích, không bỏ ruộng hoang, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ gia đình, tập thể tích tụ ruộng đất, mua sắm phương tiện sản xuất hiện đại nhằm giảm nhân công lao động mà vẫn đảm bảo hiệu quả sản xuất. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất của từng tổ dân phốvà mỗi vùng chỉ gieo cấy từ 1-2 giống lúa phù hợp với địa hình đồng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. bên Cạnh đó, chủ động các phương án phòng chống thiên tai và sâu bệnh gây hại trên lúa mùa.
Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy,chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể từ thi trấn xuống tổ dân phố ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, bố trí cơ cấu giống và khung lịch thời vụ hợp lý. Hội viên và Bà con nhân dân nên chủ động đưa giống lúa lai vào sản xuất để cho đảm bảo năng suất nên hạn chế giồng lúa thuần giá giống lúa rẻ nhưng ngược lại năng suất thấp không đạt. Hiện nay phân bón giá cả vật tư tăng cao mà năng suất thấp thì nó sẽ gây khó khăn cho nhân dân, vì vậy hội viên và nhân dân cần chủ động đưa giống lúa lai vào sản xuất. Hy vọng rằng với sự chuẩn bịđầy đủ mọi điều kiện cho sản xuất nông nghiệp như chuyển đổi ứng dụng tiến bộ khoa học kt đưa giống lúa lai vào sản xuất vụ mùa thì hội viên bà con nông dân thị trấn Triệu Sơn sẽ có một vụ Mùa năm 2022 bội thu.

Công tác sản xuất vụ mùa thị trấn Triệu Sơn

Đăng lúc: 14/06/2022 09:34:15 (GMT+7)