Bài tuyên truyền sản xuất vụ đông năm 2022-2023

Ngày 06/10/2022 08:03:22

Vụ Đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, sản phẩm đa dạng, thị trường tiêu thụ ổn định, là vụ tạo ra sản lượng nông sản lớn, giá trị cao, có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Sản xuất vụ đông sẽ nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng giá trị sản xuất diện tích đất canh tác. Bên cạnh đó, sản xuất vụ đông sẽ giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo việc làm, tránh lãng phí thời gian lao động dư thừa cho người dân nông thôn. Xác định được tầm quan trọng và lợi ích của việc trồng cây vụ đông, trong những năm qua từ huyện đến thị trấn luôn quan tâm hỗ trợ cho người dân sản xuất vụ đông nên đã ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích tạo đà mở rộng cho nhân dân tham gia sản xuất vụ đông. Để sản xuất vụ đông kịp thời vụ thì nhân dân phải khẩn trương thu hoạch lúa mùa nhanh gọn, làm đất, tạo quỹ đất cho gieo trồng cây ngô cây đậu tương, cây ớt, khoai tây... Huy động tối đa lực lượng lao động và phương tiện cơ giới, vừa tập trung thu hoạch vụ mùa vừa triển khai gieo trồng cây vụ đông, thực hiện phương châm “ Sáng lúa, chiều ngô”. Nhờ sự chỉ đạo kiên quyết, hiệu quả, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Sự tin tưởng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền nhân dân thị trấn Triệu Sơn cũng như lợi nhuận thu nhập từ sản xuất cây vụ đông mang lại cho nhân dân nên trong những năm qua nhân dân thị trấn Triệu Sơn đã rất tích cực tham gia sản xuất vụ đông để mang lại giá trị kinh tế cao cho hội viên
Vụ Đông năm 2022 – 2023 ban chỉ đạo sản xuất vụ đông đã đưa ra mục tiêu với tổng diện tích gieo trồng phấn đấu đạt 115 ha. Trong đó:
- Diện tích cây ngô là 25 ha, cây đậu tương là 40ha, diện tích cây đậu tương, cây ớt và rau màu các loại là 10,0 ha.Khoai lang và rau các loại màu khác 80 ha.
Nhằm khuyến khích, hỗ trợ, động viên nhân dân sản xuất vụ đông 2022 – 2023 đạt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. UBND huyện, UBND thị trấn Triệu Sơn đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân cụ thể như:
*Đối với Cơ chế của huyện:
+ Đối tượng hỗ trợ: Các tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác), hộ gia đình, cá nhân trực tiếp gieo trồng cây ngô các loại hoặc cây đậu tương vụ Đông trên đất 2 lúa năm 2022- 2023.
+ Nội dung và mức hỗ trợ:
- Hỗ trợ công làm đất: 1.000.000 đồng/ha (50.000 đồng/sào).
- Hỗ trợ tiền mua giống: 600.000 đồng/ha (30.000 đồng/sào).
- Hỗ trợ kinh phí chỉ đạo sản xuất vụ Đông cho các xã, thị trấn: 200.000 đồng/ha (10.000 đồng/sào).
- Thưởng cho các xã, thị trấn:
Điều kiện thưởng: Các xã, thị trấn có diện tích gieo trồng cây ngô các loại hoặc cây đậu tương trên đất 2 lúa đạt từ 80% chỉ tiêu diện tích huyện giao trở lên.
Mức thưởng: 200.000 đồng/ha (10.000 đồng/sào).
* Đối với cơ chế của thị trấn:
- Trên đất 02 lúa: hỗ trợ đối với các hộ gieo trồng ngô, trồng ớt, đậu tương.
- Mức hỗ trợ: Hỗ trợ : 150.000 đồng/sào
Để đạt năng suất cao nhất đối với nhóm cây ưa ấm như cây ngô nhân dân nên trồng xong trước ngày 30/9/2022. Đối với cây rau màu khác như cây đậu tương, cây khoai lang nhân dân nên trồng xong trước ngày 15/10/2022.Còn đối với cây khoai tây, cây rau màu khác nhân dân nên trồng xong trước ngày 25/10/2022.
Thưa bà con nhân dân trên địa bàn, triển khai và tổ chức thực hiện sản xuất vụ Đông là nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2022. Sản xuất vụ đông sẽ giải quyết được việc làm thời vụ, mang lại thu nhập cao cho người dân nông thôn lúc rảnh rỗi góp phần giảm nghèo bền vững cho nhân dân. Để thực hiện tốt vụ đông năm 2022-2023 đòi hỏi các cấp uỷ đảng, các nghành, đoàn thể như hội Nông dân, Hội Phụ nữ, hội CCB, Đoàn Thanh niên cần tăng cường phối hợp, tuyên truyền, vận động các chi hội, hội viên, đoàn viên của hội mình tích cực tham gia phong trào sản xuất vụ Đông năm 2022 – 2023 để thu được hiệu quả kinh tế cao nhất, hoàn thành đạt chỉ tiêu, kế hoạch huyện giao. Mỗi hộ nông dân thị trấn Triệu Sơn cần chủ động tích cực tham gia trồng cây vụ đông để tăng nguồn thu nhập cho gia đình mình góp phần xây dựng thành công đô thị văn minh- huyện nông thôn mới vào cuối năm 2024/.
Ban biên tập .

Bài tuyên truyền sản xuất vụ đông năm 2022-2023

Đăng lúc: 06/10/2022 08:03:22 (GMT+7)

*Đối với Cơ chế của huyện:
+ Nội dung và mức hỗ trợ:
- Hỗ trợ công làm đất: 1.000.000 đồng/ha (50.000 đồng/sào).
- Hỗ trợ tiền mua giống: 600.000 đồng/ha (30.000 đồng/sào).
- Thưởng cho các xã, thị trấn:
Mức thưởng: 200.000 đồng/ha (10.000 đồng/sào).
* Đối với cơ chế của thị trấn:
- Trên đất 02 lúa: hỗ trợ đối với các hộ gieo trồng ngô, trồng ớt, đậu tương.
- Mức hỗ trợ: Hỗ trợ : 150.000 đồng/sào
Ban biên tập .